ตำลึง สมุนไพรลดไข้ แก้โรคเบาหวาน

  ตำลึง : สมุนไพรแก้อักเสบ ลดไข้ แก้โรคเบาหวาน

ตำลึงสมุนไพรแก้อักเสบ แก้เบหวาน
สมุนไพรแก้โรคเบาหวาน

ลักษณะทั่วไป เป็นพืชล้มลุก ลำต้นเล็ก เกลี้ยง เลื้อยพาดพันธุ์ไม้อื่นโดยมีมือเลื้อยเกาะ เป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียเขตร้อน และแอฟริกาเขตร้อน สามารถเจริญเติบโตได้ดีในฤดูฝน และมีความชื้นพอเพียง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด โดยใช้ลำต้นหรือเถาในการปักชำ

ส่วนที่นำมาใช้ทำเป็นยาสมุนไพร
ราก 
นำมาต้มกินเป็นยาเย็น เป็นสมุนไพรลดไข้ ถอนพิษ และแก้อาเจียน เผาเป็นเถ้าใช้ทาแผล ผงของเปลือกรากรับประทานเป็นยาระบาย
ลำต้นหรือเถา 
ใช้น้ำยางจากต้นเป็นยาเย็น เป็นสมุนไพรช่วยดับพิษ ใช้หยอดตา แก้อักเสบ ผสมกับน้ำคั้นจากว่านน้ำใช้ดื่มแก้อาการวิงเวียน มึนงง และลดไข้
ใบ 
มีรสเย็น ใบของเพศผู้ใช้ผสมเป็นยาเขียว เป็นสมุนไพรช่วยลดไข้ ทาถอนพิษ ขับเสมหะ แก้คัน แก้ปวดแสบปวดร้อน
ดอก 
 มีรสเย็น โขลกเป็นยาทาแก้คัน เป็นสมุนไพรแก้ไข้ทั้งปวง ใช้หยอดตาแก้ริดสีดวงตาได้อีกด้วย
ผล 
รสเย็น ใช้เป็นสมุนไพรแก้ไข้หอบ ไข้อีเสา และแก้ฝีดาษ
ทั้งต้น 
มีรสเย็น เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง โรคเบาหวาน แก้หลอดลมอักเสบ และลดระดับน้ำตาลในเลือด

ปริมาณที่ใช้เป็นยาสมุนไพร

1.ใช้เป็นยาสมุนไพร แก้ไข้ตัวร้อน ดับพิษร้อนในลำคอ ให้ใช้รากตำลังประมาณ 30 กรัม นำมาต้มกับน้ำสะอาด 500 ซีซี เคี่ยวให้เหลือ 250 ซีซี ดื่ม

2.ใช้เป็นยาสมุนไพร แก้โรคเบาหวาน โดยใช้ข้อรากของตำลึงฝนกับน้ำสะอาด หรือใช้เถายาวประมาณ 2-3 ฟุต สับเป็นท่อนๆ ผสมน้ำให้ท่วมต้มและเคี่ยวประมาณ 30 นาที แล้วกรองเอาน้ำดื่ม เช้า – เย็น ติดต่อกัน 7 – 10 วัน จะช่วยลดน้ำตาลในเลือด

3.ใช้เป็นยาสมุนไพร รักษาอาการแพ้ อักเสบ แมลงสัตว์กัดต่อย เช่น ยุงกัด ถูกตัวบุ้ง หรือใบตำแย แพ้ละอองข้าว ให้ใช้ใบสด 1 กำมือล้างน้ำให้สะอาด โขลกให้ละเอียดผสมกับน้ำเล็กน้อยแล้วคั้นน้ำจากใบ เอามาทาบริเวณที่มีอาการ พอแห้งแล้วทาซ้ำบ่อยๆ จนกว่าจะหาย